Gia Lâm cần những tiêu chí gì để lên quận

Theo PCT Huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cho biết, để Gia Lâm lên quận hiện đã đạt được 25/28 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa hoàn thành, đang gặp khó khăn.

Cụ thể các tiêu chí như sau:

Tiêu chí về số giường bệnh để Gia Lâm lên quận:

Để Gia Lâm lên quận thì chỉ tiêu về số giường bệnh phải đạt được là 2,4 giường bệnh/1000 dân trở lên. Hiện nay, Gia Lâm đang ở mức 1,93 giường bệnh/1000 dân. Về vấn đề này, ông Thuần cho biết, tiêu chí này có thể hoàn thành được trong giai đoạn sắp tới khi bệnh viện quốc tế Vinmec quy mô 1000 giường bệnh sẽ được đầu tư xây dựng trong khu đô thị Vinhomes Ocean Park trong thời gian sắp tới. Đồng thời, huyện cũng sẽ tiến hành đầu tư, nâng cấp bệnh viện đa khoa Gia Lâm. Như vậy, tiêu chí này có thể sẽ sớm đạt được trong thời gian tới.

Bệnh viện quốc tế Vinmec (Ảnh minh họa)

Bệnh viện quốc tế Vinmec (Ảnh minh họa)

Tiêu chí tự cân đối ngân sách để Gia Lâm lên quận:

Để hoàn thành được tiêu chí này, huyện Gia Lâm đang xin cơ chế của thành phố theo hình thức để cho huyện được thu thuế của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn. Nếu được cơ chế này thì huyện có thể tự cân đối được ngân sách.

Riêng trong năm 2020, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt hơn 4.664 tỷ đồng, đạt 157,1% so với dự toán thành phố giao. Nhiều chỉ tiêu đạt cao như thu tiền thuê đất (đạt 2.126,7%), thu lệ phí trước bạ nhà đất (đạt 178,7%)…

Tiêu chí tỷ lệ đường giao thông trên 10km2:

Theo PCT Huyện Gia Lâm, đây là tiêu chí đang gặp nhiều khó khăn nhất. Hiện huyện đang thiếu gần 100km đường giao thông cấp huyện (đường liên xã trở lên), để hoàn thành thì cũng phải mất vài ba năm tới.

Để hoàn thành được tiêu chí này, huyện Gia Lâm đã đề xuất UBND TP Hà Nội phê duyệt trên cơ sở quy hoạch của huyện xây dựng them 42 con đường từ nay đến 2025. Trong giai đoạn 2016-2020, huyện đã triển khai 306 dự án với tổng kinh phí 5.506 tỷ đồng. Về hạ tầng, huyện đã nâng cấp 190,5 km đường liên thôn, đường giao thông trục chính, trục thôn. Cùng với việc đầu tư 411,8 km hệ thống chiếu sáng công nghệ cao, huyện Gia Lâm đang vươn mình trở thành một đô thị hiện đại.

Khánh thành tuyến đường mới ở Gia Lâm

Khánh thành tuyến đường mới ở Gia Lâm

Như vậy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Nhưng với sự vào cuộc của các các cấp, các ngành cũng như sự chung tay của nhân dân. Việc Gia Lâm lên quận, chuyển mình và sẵn sang bước lên một vị thế mới sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

0986592239